สาระน่ารู้

ใต้ตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า

รอยหมองคล้ำที่บริเวณใต้ดวงตาคล้ายหมีแพนด้า เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย แต่ไม่ได้จัดว่าเป็นโรคที่ร้ายแรง แต่อาจก่อให้เกิดความกังวลใจกับใครหลายๆคน ตลอดจนทำให้ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม สาเหตุอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้1.โรคภูมิแพ้ (Allergic rhinitis) ซึ่งจะทำให้มีอาการน้ำมูกไหลหรือคัดจมูกเรื้อรัง ส่งผลให้การไหลเวียนของเส้นเลือดที่โพรงจมูกไม่ดีเท่าที่ควร เม็ดสีที่เป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง จึงมีการตกตะกอนและสะสมอยู่บริเวณรอบดวงตา ทำให้เกิดสีคล้ำใต้ตา นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลจากภาวะ ภูมิแพ้จมูก บ่อยครั้งที่มักจะมีภาวะภูมิแพ้ของเยื่อบุตาร่วมด้วย ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณดวงตา ส่งผลให้เกิดการขยี้ตา ซึ่งเกิดการเสียดสีก็เป็นอีกสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดปัญหาผิวหมองคล้ำและเกิดริ้วรอยบริเวณรอบดวงตา

2.ความเสื่อมของชั้นผิวหนังจากอายุที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้มีการเสื่อมของคอลลาเจนในชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวหนังบริเวณนี้บางลง จึงเห็นสีของเส้นเลือด บริเวณใต้ดวงตาชัดเจนขึ้น โดยมักจะมีสีคล้ำๆ หรือสีอมม่วง นอกจากนี้ การที่ผิวหนังบางฝ่อลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้ผิวหนังบริเวณ รอบดวงตายุบตัวลง เมื่อแสงตกกระทบจึงก่อให้เกิดเงา มองเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ดวงตา

3.สารระคายเคืองหรือการเสียดสีส่งผลให้มีการอักเสบ และเกิดรอยดำหลังการอักเสบในบริเวณนี้ตามมาได้ บ่อยครั้งที่เกิดปัญหาหลังการใช้ครีม หรือสารชนิดต่างๆที่ทา หรือประคบบริเวณดวงตา ตามที่มีการรีวิวต่างๆ

4.ปัจจัยอื่นๆเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆเช่นการ อดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ขาดออกซิเจน ทำให้เลือดไปเลื้องบริเวณรอบดวงตาไม่เพียงพอจึงเกิดรอยคล้ำดำ
Manaskincare การรักษาสามารถทำได้หลายวิธิ เช่นการรักษาด้วยเลเซอร์ เป็นกลุ่มที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หรือทำให้เส้นเลือดฝ่อตัวลง แต่วิธีนี้ทางแอดมินไม่แนะนำเนื่องจาก บริเวณรอบดวงตามีความบอบบางอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตาของเราได้ หรือการฉีดฟีลเลอร์ อาจช่วยแก้ปัญหา ช่วยให้ผิวหนังบริเวณใต้ตามีคสามฝ่อหรือยุบตัวลง แต่ต้องระวังผลข้างเคียงที่เกิดจากฟีลเลอร์เข้าไปอุดเส้นเลือด ส่งผลให้เนื้อเยื่อขาดเลือดอาจส่งผลให้ถึงตาบอดได้ หรือวิธีง่ายๆ หาครีมบำรุงที่มีสารสกัดวิตามิน และสารสกัดจากธรรมชาติ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นและการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นได้ อย่างเช่น มาส์กข้าวสาเกมานา จาก มานาสกินแคร์ ตัวนี้จะมีสารสกัดจากข้าวสาเกจากญี่ปุ่น และน้ำแร่ธรรมชาติ รวมถึงวิตามินจากตระกูลเบอร์รี่ มีantioxidant ทำให้หนังใต้ตารวมถึงผิวหน้าของเราไม่หมองคล้ำ ชุ่มชื่น ผิวอิ่มน้ำ ตามสโลแกนของ Manaskincare คือ “ดึกแค่ไหนขาวใสไม่โทรม”


ติดต่อเรา
Mana Nature Innovation Co., Ltd.
บริษัท มานา เนเจอร์ อินโนเวชั่น จำกัด
ที่อยู่: 735/3 อาคารธัญญาปาร์ค ตึก C ชั้น 2 ถนนศรีนครินทร์ แขวง สวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพ 10250
Address: 735/3 Thayapark Buliding C, 2nd floor, Srinagarindra Rd, Suan Luang, Bangkok 10250

โทรศัพท์: 095-453-5562
Email: manaskincaresofficial@gmail.com
LINE ID: @Manaskincarecenter
FACEBOOK: www.facebook.com/manaskincarecenter